gaosachantoan.vn chuyên cung cấp các loại gạo, rau củ quả, thực phẩm, thực phẩm chức năng, ung cấp cho Cty, nhà máy, xí nghiệp, Bện viện, nhà hàng, của hàng kinh doanh và cho người tiêu dùng.

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Gạo BC15

13,000 VND
Số lượng
  • So sánh
  • Đánh giá sản phẩm
Thông tin tóm tắt sản phẩm

Gạo BC15 được gieo trồng chủ yếu ở Thái Bình.

Hỗ trợ mua hàng

  • 012.88888.200

I. Giới thiệu giống lúa gạo BC15 Thái Bình

1. Giới thiệu nguồn gốc

Giống lúa gạo BC15 thái bình là giống lúa thuần do công ty CP Giống cây trồng Thái Bình chọn lọc, được Bộ NN-PTNT công nhận giống Quốc gia tháng 12/2008. Sau khi được công nhận, giống lúa gạo BC15 Thái Bình đã được bà con nông dân đưa vào sản xuất ở nhiều vùng sinh thái khác nhau trong cả nước.

GIống lúa gạo BC 15 Thái Bình

Giống lúa gạo BC 15 Thái Bình

Thái Bình đã đưa giống lúa gạo BC15 Thái Bình vào sản xuất ở vụ xuân 2010 với quy mô diện tích lớn, có nhiều nơi cấy BC15 với tỷ lệ diện tích rất cao như xã An Mỹ, Quỳnh Phụ diện tích cấy lúa toàn xã vụ xuân có 500 ha thì 479 ha được cấy BC15. Xã Điệp Nông, Hưng Hà vụ xuân chủ yếu được cấy bằng giống lúa gạo BC15 Thái Bình.

Nhờ cấy BC15 với tỷ lệ diện tích cao, Thái Bình đã trúng mùa to. Không chỉ riêng Thái Bình mà vụ xuân 2010 nhiều tỉnh cấy BC15 Thái Bình đều đạt năng suất cao. Chúng tôi đã tìm hiểu các hộ nông dân và cán bộ ngành nông nghiệp về vấn đề: Kỹ thuật gieo cấy BC15 Thái Bình thế nào để hạn chế được sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn để đạt năng suất cao? Câu trả lời được tổng kết 5 vấn đề sau:

 

2. Đặc tính gạo bc15 Thái Bình

Đặc biệt giống gạo bc15 Thái Bình cho gạo trong, cơm dẻo đậm, hương vị đặc trưng theo đánh giá của người  tiêu dung gạo mùi thơm, độ mềm, độ dính, độ trắng, độ bóng, độ ngon thì gạo bc15 Thái Bình ngang ngửa với các giống lúa thơm đã thành danh như Hương thơm 1, Khang Dân 18, Hương Cốm, Tám dự 1…

II. Quy trình sản xuất gạo bc15 Thái Bình

1. Gieo cấy

i.Gieo mạ

Gieo mạ

Gieo mạ

Phương thức gieo mạ non trên nền đất cứng, gieo từ 1/2 – 5/2, cấy 18/2 đến 25/2. Nếu gieo thẳng thì gieo từ 15/2 – 20/2. Đối với các tỉnh Bắc Trung bộ vụ đông xuân thường nền nhiệt độ cao hơn và để né tránh gió Lào khi lúa trỗ, phương thức gieo mạ dược dầy gieo từ 10/1 – 15/1, cấy 25/1 – 30/1. Nếu gieo thẳng gieo từ 20/1 – 1/2, các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên gieo sạ từ 25/12 đến 5/1.

ii.Gieo cấy

Giống lúa gạo BC15 Thái Bình là giống lúa có khả năng đẻ nhánh khoẻ, thân lá phát triển mạnh vì vậy không nên cấy dày, mật độ cấy tốt nhất là 36 – 37 khóm/m2, số dảnh một khóm từ 2 – 3 dảnh.

Giống lúa BC15 Thái Bình có thể dùng để gieo sạ, gieo thẳng rất tốt, vừa hạn chế được bệnh đạo ôn lại tiết kiệm được thóc giống.

Nếu gieo thẳng 1ha chỉ cần 40 – 45kg thóc giống, trong khi đó gieo mạ để cấy phải mất 50 – 55kg, gieo thẳng còn rút ngắn được thời gian sinh trưởng của BC15 từ 7 – 10 ngày.

2. Chăm bón, trừ sâu

i.Chăm bón

Phải bón cân đối (bón đủ đạm, lân, kaki và một số phân bón khác), yêu cầu lượng phân bón cho giống lúa gạo BC15 Thái Bình ở vụ xuân như sau:

Phân chuồng 12 – 15 tấn/ha. Đạm urê 220 – 260 kg/ha. Supe lân 500- 600 kg/ha, kali 160 – 180 kg/ha (tốt nhất là dùng phân bón NPK tổng hợp).

- Cách bón: Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 60 – 70% lượng đạm, bón lót trước khi bừa. 30% – 40% lượng đạm còn lại và 50% lượng kali bón thúc khi lúa bén rễ hồi xanh bắt đầu đẻ nhánh (bón sau cấy 17 đến 18 ngày), 50% lượng kali còn lại bón vào thời kỳ lúa đứng cái làm đòng (nếu dùng NPK tổng hợp thì bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Chú ý không được bón đạm muộn: vì đạm có tác dụng kích thích thân lá phát triển và đẻ nhánh, do đó đạm rất cần giai đoạn đầu để lúa đẻ nhánh tập trung, tỉ lệ dảnh hữu hiệu cao. Nếu bón đạm muộn làm lúa đẻ lai rai tỷ lệ dảnh hữu hiệu thấp, gặp mưa cuối vụ thân lá mềm yếu dễ bị sâu bệnh nhất là bệnh đạo ôn phá hoại.

i.Trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu

Phun thuốc trừ sâu

Phải phòng trừ sâu bệnh một cách kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thời điểm, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật). Nhất là bệnh đạo ôn khi thấy vết bệnh mới xuất hiện phải dùng thuốc đặc hiệu phun ngay như: DiFuSan 40EC; FuJione 40WD; Kabim 30WP; Katana 20SC…

Bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trên, cấy BC15 ở vụ xuân nếu không bị các điều kiện ngoại cảnh bất khả kháng chi phối, chắc chắn lúa gạo BC15 Thái Bình sẽ cho năng suất cao.

3. Thu hoạch

Thu hoạch lúa

Thu hoạch lúa

III. Xay sát thành gạo

1. Xay gạo lật

Gạo lứt hay còn gọi là gạo lứcgạo lật hay gạo rằn là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng. Nếu xát bỏ lớp cám gạo thì sẽ được gạo trắng bình thường.

2. Xay gạo trắng

Gạo trắng là loại gạo được xay xát 2 đến 3 lần

IV. Cách nấu cơm

Đong gạo theo nhu cầu
+ Vo gạo vài lần bằng nước sạch
+ Chế nước theo tỉ lệ: 1 kg gạo / 1,1 lít nước
+ Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút

 

Gạo BC15

Thành phần

- Hàm lượng gluxit >77%

- Tỉ lệ tấm <17%

- Tạp chất vô cơ = 0

- Hàm lượng ẩm <13%

Đặc tính

- Cơm có màu trắng trong, mềm dẻo

- Hương vị thơm tự nhiên, thơm nhẹ

- Vị ngọt đậm, cơm hơi dính

Bảo quản

- Để nơi khô ráo thoáng mát


Cách nấu

- Đong gạo theo yêu cầu sử dụng

- Vo gạo vài lần bằng nước sạch

- Chế theo tỉ lệ 1kg gạo/ 1,1 lít nước

- Có thể nấu bằng nhiều cách khác nhau.


Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 78
  • Tổng lượt truy cập 427,616